14 phút, 3 giây để đọc.

Diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch có rất nhiều điều đáng bàn. Xung quanh việc các quan chứ Fed lạc quan về tình hình lạm phát. Việc người Anh đàm phán để gia nhập CPTPP. Tại Việt Nam, cũng đang có những nỗ lực huy động nguồn lực để 10 năm tới hệ thống cảng biển sẽ phát triển. Hay các tín hiệu sản xuất và tiêu thụ thép đang tăng mạnh. Đặc biệt là việc VPBank lấy ý kiến cổ đông trong việc chia cổ tức. Cùng sttoysland.com điểm qua những thông tin nêu trên trong bài viết ngay dưới đây.

Thế giới với các thông tin vĩ mô

Lạc quan của các quan chức Fed về tình hình lạm phát

Lạc quan của các quan chức Fed về tình hình lạm phát

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây nhận định lạm phát đã tăng lên. Nhưng chắc chắn sẽ giảm xuống gần với mức mục tiêu 2% của Fed. Ngay sau khi tình trạng mất cân đối nguồn cung đã được giải quyết.
“Lạm phát đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây”. Ông Powell viết trong tài liệu chuẩn bị cho buổi điều trần trước Ủy ban về khủng hoảng coronavirus. Theo ông, nguyên nhân khiến lạm phát tăng. Là do giá dầu tăng và chi tiêu của người dân Mỹ phục hồi. Sau khi nền kinh tế tái mở cửa. “Khi những tác động từ nguồn cung lắng xuống. Lạm phát sẽ giảm xuống và hướng đến mục tiêu dài hạn của Fed”.
Tuần trước, Fed đã khiến các thị trường tài chính bất ngờ. Khi thông báo những thay đổi trong lộ trình chính sách. Động thái mới của Fed đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính. Khiến lãi suất ngắn hạn tăng và “làm phẳng” đường cong lợi suất dài hạn. Thu hẹp chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 5 năm và 30 năm.

Nhận định của một số quan chức Fed

Ông Powell tiếp tục tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường lao động. “Tăng trưởng việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới. Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, giúp giảm bớt một số yếu tố liên quan đến đại dịch. Mà hiện đang đè năng lên thị trường lao động”.
Một số quan chức Fed nhận định. Có thể Fed sẽ phải thắt chặt chính sách sớm hơn so với dự đoán. Ông John Williams, Chủ tịch Fed New York, dự báo các “nút thắt cổ chai”. Và tình trạng lệch cung cầu do nền kinh tế hồi phục quá mạnh. Sẽ sớm lắng xuống, đẩy lạm phát xuống mức khoảng 2% trong năm tới và năm 2023. Trong khi đó Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan khẳng định. Fed nên sớm khởi động việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Anh chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liz Truss vừa cho biết nước này đã chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo Bloomberg, động thái này nằm trong chiến lược đa dạng hóa thương mại của Anh sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit.
Bà Liz Truss khẳng định việc gia nhập CPTPP, với 11 thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Mexico, New Zealand, Peru, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, và Việt Nam, là “một phần thưởng hấp dẫn hậu Brexit”.

Những lợi ích khi Anh gia nhập CPTPP

Theo thông cáo của Bộ Thương mại Quốc tế, CPTPP sẽ mở ra thị trường mới cho các ngành dịch vụ của Anh, giảm thuế quan đối với hàng hóa như ôtô và rượu whisky, đồng thời tạo cơ hội mới cho nông dân Anh. Bộ này ước tính xuất khẩu của Anh sang các quốc gia thành viên CPTPP dự kiến tăng hơn 51 tỷ USD, tương đương 65%, vào năm 2030.
Kể từ khi rời EU khiến hoạt động thương mại với những đối tác lớn nhất giảm sút, Anh tích cực đẩy mạnh tìm kiếm các mối quan hệ thương mại mới. Bên cạnh việc đàm phán gia nhập CPTPP, Anh cũng đang đàm phán các thỏa thuận song phương với Australia, New Zealand và Mỹ. Tuy vậy, thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden được dự báo sẽ chưa thể đạt được trong ngắn hạn.

Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP hồi tháng 2 năm nay. Tháng 6, các quốc gia thành viên của CPTPP nhất trí cho phép Anh khởi động quy trình gia nhập hiệp định. Ngoài ra, một số nền kinh tế khác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan cũng đã bày tỏ mong muốn gia nhập CPTPP.

Tham gia CPTPP sẽ đưa Anh đến với một số nền kinh tế lớn nhất hiện tại và tương lai. Đây là nơi có những cơ hội tốt nhất dành cho Anh, việc trở thành thành viên CPTTP sẽ mở ra “cơ hội vô song” cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng.

Anh chính thức bắt đầu đàm phán gia nhập CPTPP

Tin tức Việt Nam

Huy động các nguồn lực nhằm phát triển cảng biển trong 10 năm tới

Tổng kinh phí để phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2030 ước tính khoảng từ 300.000-320.000 tỷ đồng, riêng giai đoạn 2021 – 2025 cần khoảng 57.000 tỷ đồng. Phát huy những kinh nghiệm về huy động vốn ngoài ngân sách trong 10 năm qua trong phát triển hệ thống cảng biển, thời gian tới, cơ chế huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước tham gia đầu tư sẽ tiếp tục được Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện.

Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết trong giai đoạn 2011-2020, tổng vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển đạt khoảng 202.000 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng khoảng 20,6% tổng vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng giao thông. Đáng chú ý, nguồn vốn đầu tư huy động đầu tư cho ngành hàng hải ngoài ngân sách Nhà nước chiếm tỉ trọng lớn, đạt hơn 173.000 tỷ, xấp xỉ 86% tổng số vốn đầu tư.

Những thành quả đạt được của Cục Hàng hải Việt Nam

Nhờ thu hút được nguồn vốn đầu tư, hệ thống cảng biển Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Nếu năm 2000, Việt Nam mới được đầu tư khoảng 20 km chiều dài cầu bến cảng, thông qua sản lượng hàng hóa 82,4 triệu tấn, thì đến nay, hệ thống cảng biển Việt Nam đã có khoảng 96 km dài cầu cảng, tổng công suất trên 665 triệu tấn/năm, gấp 8 lần so với thời điểm bắt đầu thực hiện quy hoạch phát triển cảng.

“Sức hút” của cảng biển Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn, khi ngay cả trong giai đoạn Covid-19, lượng tàu hàng vào các cảng biển Việt Nam vẫn tăng trưởng 2 con số.

Đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2021, cảng biển Việt Nam tiếp nhận hơn 195.300 lượt tàu thông qua. Số lượt tàu mang cờ quốc tịch nước ngoài tăng trưởng tốt khi đạt hơn 24.700 lượt, tăng 11%; tàu mang cờ quốc tịch Việt Nam hơn 26.300 lượt, tương đương với cùng kỳ năm 2020. Việc tăng trưởng về lượt phương tiện giúp sản lượng hàng hóa thông qua cảng bằng tàu biển cũng tăng 9% so với cùng kỳ, đạt hơn 209 triệu tấn.

Đầu năm 2021 sản xuất và tiêu thụ thép tăng mạnh

Đầu năm 2021 sản xuất và tiêu thụ thép tăng mạnh

Theo báo cáo về tình hình thị trường thép Việt Nam tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021 vừa được Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) công bố, sản xuất và tiêu thụ thép các loại đều tăng khá mạnh so với cùng kỳ.
Cụ thể, trong tháng 5/2021, sản xuất thép các loại đạt 2.919.296 tấn, tăng 3,53% so với tháng trước và tăng 40% so với cùng kỳ 2020.

Tính chung 5 tháng đầu năm, sản xuất thép các loại đạt 13.403.210 tấn, tăng 38,7% so với cùng kỳ 2020. Về tiêu thụ, trong tháng 5/2021 đạt 2.475.826 tấn, giảm 8,42% so với tháng 4/2021, nhưng tăng 30,8% so với cùng kỳ 2020, trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt 630.551 tấn, tăng 18,04% so với tháng trước, và tăng 2,4 lần so với cùng kỳ tháng 5/2020.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, tiêu thụ thép đạt 11.959.581 tấn, tăng 38,2% so với cùng kỳ 2020; trong đó, xuất khẩu thép các loại đạt 2.799.252 tấn, tăng 80% so với 5 tháng năm 2020. Về tình hình nhập khẩu thép, đến hết tháng 4/2021 cho thấy. Trong tháng 4 thép nhập khẩu về Việt Nam đạt 1,34 triệu tấn với kim ngạch 1,08 tỷ USD. Giảm 5,81% về lượng, tăng nhẹ 0,58% về trị giá so với tháng trước.

Nhưng so với cùng kỳ năm trước tăng lần lượt là 17,7% về lượng và 52,15% về giá trị. Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4/2021, nhập khẩu thép về Việt Nam đạt 5,02 triệu tấn. Với trị giá trên 3,73 tỷ USD, tăng lần lượt 12,84% về lượng. Và 37,32% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020

Thông tin niêm yết doanh nghiệp của VPBank

Bất ngờ VPBank lấy ý kiến cổ đông về việc chia cổ tức

Tại ĐHĐCĐ diễn ra hồi cuối tháng 4/2021. Cổ đông VPBank đã thống nhất việc không chia cổ tức mà giữ lại khoản lợi nhuận còn lại 8.851,7 tỉ đồng. Để phục vụ hoạt động kinh doanh. Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng vừa có nghị quyết thông qua việc chốt danh sách cổ đông vào tháng/7/2021 để lấy ý kiến bằng văn bản về việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Đây là thông tin khá bất ngờ, bởi lẽ, tại ĐHĐCĐ diễn ra vào cuối tháng 4/2021, cổ đông VPBank đã thống nhất việc không chia cổ tức mà giữ lại khoản lợi nhuận còn lại sau trích quỹ bắt buộc 8.851,7 tỉ đồng để phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

VPBank thực hiện chương trình ESOP

Tại đại hội, cổ đông VPBank cũng thông qua phương án sử dụng toàn bộ cổ phiếu quỹ (từ các nguồn mua lại cổ phần ưu đãi cổ tức năm 2018 và mua trên sàn giao dịch năm 2019) để tái phát hành cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn (ESOP) và/hoặc bán cho nhà đầu tư.

VPBank hiện có hơn 75,2 triệu cổ phiếu quỹ. Trong đó, 15 triệu cổ phiếu quỹ có thể được bán cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu. HĐQT VPBank cũng có thể quyết định chọn phương án phát hành tối đa 15 triệu cổ phiếu mới cho chương trình ESOP.

Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng tối đa 3 năm, được giải toả 30% sau 1 năm, 35% sau 2 năm và 35% còn lại sau 3 năm. Thời gian thực hiện dự kiến trong Quý 3/2021, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và/hoặc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng cho biết. Ngân hàng đang có kế hoạch chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược nước ngoài. Và có thể thực hiện vào cuối năm 2021. VPBank có thể dùng cả lượng cổ phiếu quỹ đang có kết hợp với phát hành cổ phiếu mới để bán cho đối tác nước ngoài.

Đại diện VPBank cũng cho biết, ngân hàng sẽ có thêm 3 nguồn thu chính. Để tăng quy mô vốn chủ sở hữu trong năm nay. Đó là nguồn thu từ bảo hiểm thu từ bán vốn FE Credit và lợi nhuận để lại năm 2021.

Đầu năm 2021 sản xuất và tiêu thụ thép tăng mạnh

Ngày 28/6 giao dịch bổ sung hơn 1,1 tỷ cổ phiếu HPG

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo. Hơn 1,1 tỷ cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát được niêm yết bổ sung. Đây là lượng cổ phiếu Hòa Phát phát hành thêm để trả cổ tức cổ phiếu năm 2020. Khối lượng cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán của HPG. Tăng từ 3,3 tỷ lên 4,47 tỷ đơn vị.

Chốt phiên, cổ phiếu HPG có giá 51.700 đồng/cp. Giảm 7% tính từ đầu tháng 6 nhưng tăng 72% trong vòng 6 tháng qua. Năm 2020, Hòa Phát ghi nhận doanh thu tăng 42% lên 91.279 tỷ đồng. Lãi sau thuế tăng 78% lên 13.506 tỷ đồng. Với kết quả này, tập đoàn đã chia cổ tức tỷ lệ 40% gồm 35% cổ phiếu và 5% tiền mặt.

Kế hoạch đạt sản lượng thép của Hòa Phát

Năm nay, tập đoàn đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 18.000 tỷ đồng. Cùng tăng 33% so với thực hiện năm trước. Riêng quý I, tập đoàn ghi nhận 31.177 tỷ đồng doanh thu. Tăng 62% và thực hiện 26% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 7.006 tỷ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Và thực hiện 39% kế hoạch năm.

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3, sản lượng tiêu thụ của Hòa Phát giảm 2 tháng liên tiếp. Lũy kế 5 tháng, sản lượng bán hàng các sản phẩm thép là 3,7 triệu tấn. Gồm thép phôi thép, xây dựng, thép cuộn cán nóng, tôn mạ và ống thép. Tăng gần 70% so với cùng kỳ.

Trong đó, thép xây dựng đạt 1,6 triệu tấn, tăng 27,5%. Sản lượng phôi vuông xuất bán trong và ngoài nước đạt 576.000 tấn. Tương đương so với cùng kỳ. Sản lượng HRC Hòa Phát cung cấp cho thị trường trong nước đạt 1,1 triệu tấn sau 5 tháng. Sản phẩm hạ nguồn của HRC như ống thép, tôn mạ. Ghi nhận sự tăng trưởng tốt, lần lượt đạt 334.000 và 123.000 tấn. Tương ứng tăng 21% và 270% so với cùng kỳ.

Mục tiêu sản lượng của Hòa Phát với các sản phẩm thép trong năm 2021 là 5 triệu tấn thép xây dựng thành phẩm. Và phôi thép; 2,7 triệu tấn HRC, 920.000 tấn ống thép và trên 300.000 tấn tôn mạ các loại.

VPBank là ngân hàng gì?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng – VPBank. (Tên tiếng Anh: Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank). Được thành lập ngày 12/8/1993 và là một trong những ngân hàng TMCP có lịch sử lâu đời tại Việt Nam.  Sau gần 27 năm hoạt động, VPBank đã phát triển mạng lưới lên 227 điểm giao dịch. Với đội ngũ gần 27.000 cán bộ nhân viên.

Cuối 2020, tổng tài sản VPBank đạt hơn 419 nghìn tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay khách hàng hợp nhất đạt hơn 320 nghìn tỷ đồng. Trong đó ngân hàng riêng lẻ tăng 21,8%. Tổng huy động khách hàng và phát hành giấy tờ có giá hợp nhất đạt hơn 296 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ cho vay so với huy động (LDR) tại ngân hàng riêng lẻ được cân đối ở 73,1%. Thấp hơn nhiều so với giới hạn 85% Ngân hàng Nhà nước quy định.

Biểu tượng của VPBank là Hoa Thịnh Vượng. Được cách điệu bằng sự kết hợp tinh tế giữa nét chắc chắn và đường cong mềm mại. Thể hiện sự linh hoạt, thân thiện và sự tin cậy mà VPBank mong muốn đem lại cho khách hàng. Hình dáng biểu tượng giống như đôi bàn tay ấp ủ, nâng niu khát vọng vươn lên. Tượng trưng cho sự phát triển đi lên không ngừng. Là chỗ dựa vững chắc để đảm bảo cho sự lớn mạnh và thịnh vượng.