4 phút, 6 giây để đọc.

Trong giới đầu tư, có rất nhiều các phương thức đầu tư để kiếm lợi nhuận. Mà nhắc đến đầu tư người ta thường nghĩ ngay tới việc đầu tư chứng khoán. Tuy rằng sự rủi ro trong phương thức này khá cao. Nhưng nếu đã đầu tư thì lợi ích luôn đi cùng rủi ro, cơ hội chứng khoán đem lại hoàn toàn không phải nhỏ. Ngoài ra, đối với người dân có không nhiều kiến thức về thị trường và các con số thì có thể chọn một phương thức an toàn hoàn. Đó là mua vàng. Tuy nhiên trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, giá vào trong nước và ngay cả trên thế giới đều khó có thể dự đoán được. Sau khi phân tích thị trường cuối tháng 6, khi giá vàng đang ở mức thấp, nhà đầu tư có nên mua vào không?

Giá vàng chốt ở mức thấp

Giá vàng chốt tuần ở mức thấp sau khi biến động đan xen xoay quanh nỗi lo về lạm phát. Giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vào là 56,7 triệu đồng/lượng và bán ra 57,3 triệu đồng/lượng. Trong tuần qua, giá vàng đã có phiên tăng khá mạnh nhưng sau đó quay đầu giảm. Tính chung suốt tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC đã giảm 150.000 đồng.

Giá vàng

Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng tại SJC là 600.000 đồng/lượng, giảm nhẹ 50.000 đồng so với cuối tuần trước.Giá vàng thế giới cuối tuần đứng ở mức 1.878,3 USD/ounce, quy đổi tương đương 52,2 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Kim loại quý thế giới tăng giảm đan xen nhưng sau một tuần vẫn giảm hơn 14 USD.

Đặc biệt sau khi cáo mới nhất cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5 với mức 0,6%, cao hơn so với mức dự tính 0,5% và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 thì vàng đã vọt lên chạm ngưỡng 1.900 USD/ounce. Thế nhưng đến phiên cuối tuần, đồng USD hồi phục và nhiều nhà đầu tư cũng tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng chưa thay đổi chính sách tiền tệ nên vàng lại quay đầu đi xuống.

Tại sao giá vàng lại “xuống dốc”

Tuần qua, giá vàng lao dốc sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) dự báo lãi suất cơ bản của đồng USD. Đồng này sẽ tăng ít nhất 2 lần. Mỗi lần tăng 0,25 điểm phần trăm, tới năm 2023. Cho tới lần họp tháng 4 vừa qua, Fed vẫn dự báo sẽ không nâng lãi suất trước năm 2024. Cơ quan này cũng tăng triển vọng tăng trưởng kinh tế khi GDP của Mỹ lên mức 7% trong năm nay. Đồng USD tăng giá trong hai phiên sau cuộc họp của Fed cũng là một nguyên nhân.

Vì vậy mà khiến các hàng hóa bị bán ra tăng. Chỉ số USD đo giá trị của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền mạnh khác tăng 0,3%. Trong báo cáo việc làm hàng tháng, Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) cho biết gần 50% số chủ doanh nghiệp nhỏ của Mỹ thông báo tình trạng chưa tuyển được lao động trong tháng Năm. Con số này tăng so với mức 44% trong tháng 4/2021.

Nên đầu tư vàng không

Phân tích của các chuyên gia

Dù vậy, trong ngắn hạn theo các chuyên gia phân tích thị trường. Họ đã không duy trì tâm lý lạc quan về giá vàng. Trong cuộc khảo sát hàng tuần dự báo giá vàng trên Kitco. Có 15 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát tại Phố Wall thì kết quả chia đều cho cả 3 phương án. Cụ thể có 33% số phiếu dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần trước. 33% đưa ra ý kiến ngược lại. Và cũng 33% phiếu còn lại cho rằng kim loại quý sẽ đi ngang. Nhiều nhà phân tích cho rằng mặc dù giá vàng đang đi ngang.

Nhưng xu hướng và động lực vẫn tăng khi giá giữ trên 1.855 USD/ounce. Hiện nhiều người cũng đang chờ đợi nó đi xuống để mua vào. Nguyên nhân là vì về dài hạn lạm phát sẽ gia tăng. Ngược lại, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 1.056 nhà đầu tư tham gia. Trong số ấy thì đa số vẫn tin rằng vàng sẽ tăng. Kết quả có 695 phiếu, tương ứng 66% dự báo giá vàng sẽ tăng. Có 181 người khác, chiếm 17% cho rằng giá kim loại quý giảm. Và 180 người còn lại, tương ứng 17% có quan điểm trung lập.