9 phút, 50 giây để đọc.

Với những ai đang đầu tư chứng khoán, có thể dễ dàng nhận thấy nó được chia thành 2 trường phái. Đó là trường phái đầu tư dài hạn và trường phái đầu tư ngắn hạn. Điều này có nghĩa là, nếu bạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ không bán cổ phiếu ra dù giá đang có xu hướng giảm. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn, nếu giá chứng khoán xuống 10% so giá ban đầu, bạn sẽ bán dừng lỗ. Cùng sttoysland.com  điểm qua các diễn biến tài chính kinh tế mới nhất. Trong đợt giảm giá cao nhất của siêu chu kỳ hàng hóa từ tháng 3/2020 trước giờ giao dịch.

Các thông tin mang tính vĩ mô

Fed đưa ra tín hiệu nâng lãi suất sớm, dự báo tăng gấp đôi trong năm 2023

– 11/18 thành viên ủy ban FOMC dự báo lãi suất cần phải tăng lên trung vị 0.6% vào năm 2023. Fed đã bắt đầu lộ trình thắt chặt lại chính sách tiền tệ nới lỏng sớm hơn dự kiến. Khi dự báo đẩy nhanh kế hoạch nâng lãi suất lên mức 0.6% trong năm 2023. Thay vì năm 2024 như dự kiến ban đầu.

Đồng thời khởi động thảo luận về kế hoạch cắt giảm. Chương trình mua lại 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng do tốc độ hồi phục nhanh chóng. Và CPI tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

– CPI đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008, nhưng thị trường việc làm vẫn chưa hồi phục. Việc Fed bất ngờ thay đổi quan điểm lạm phát tăng mạnh trong 2 tháng liên tiếp. Chỉ là nhất thời cho thấy sự thận trọng của Fed trước áp lực lạm phát.

Có thể tăng cao duy trì, đồng thời trấn an người tiêu dùng và doanh nghiệp. Khỏi việc quá lo lắng về lạm phát cao hơn – điều có thể dẫn đến lạm phát tăng thực sự.

Fed đưa ra tín hiệu nâng lãi suất sớm, dự báo tăng gấp đôi trong năm 2023

Đợt giảm giá lớn nhất tính từ tháng 3/2020 thuộc siêu chu kỳ hàng hóa

– Với dự kiến sớm tăng lãi suất vào năm 2023 của Fed khiến giá đồng USD tăng. Kết hợp với thông báo giảm dự trữ một số kim loại của chính phủ Trung Quốc. Giá hàng hóa toàn cầu trải qua phiên giảm mạnh nhất. Sau đà tăng nóng suốt nửa đầu năm 2021.

– Nhiều khả năng sẽ diễn ra sự phân hóa giữa các mặt hàng. Nhóm năng lượng và kim loại vẫn được đánh giá tích cực hơn cả. Do nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng mạnh hơn nữa. Khi các nền kinh tế toàn cầu chính thức mở cửa trở lại.

Big Tech lên ngôi và câu chuyện của những siêu doanh nghiệp toàn cầu sau 30 năm

– Công nghệ dịch vụ hoặc phần mềm – lĩnh vực lên ngôi nhờ COVID-19, chiếm 28% trong top 50 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu.

– Châu Á vượt châu Âu để trở thành khu vực đóng góp nhiều công ty thứ 2 trong top 50, với tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

– Big Tech thay thế Big Oil dẫn dắt nhóm những công ty vốn hóa lớn nhất toàn cầu sau 30 năm, cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ.

Những dự đoán về các kênh cổ phiếu trong chu kỳ hàng hóa

Trong rổ VN30 thay thế REE, SBT và TCH dự báo sẽ là SAB, GVR và ACB

– Chúng tôi dự đoán SAB, GVR và ACB sẽ thay thế REE, SBT và TCH trong rổ VN30. SAB đã cải thiện thanh khoản trong nửa đầu năm nay vượt 100.000 cổ phiếu/phiên. ACB đáp ứng đủ các điều kiện để vào VN30. Và sau 6 tháng niêm yết trên HOSE thì cổ phiếu này sẽ chính thức vào VN30.

– Giá trị vốn hóa thị trường của GVR vẫn duy trì trên 80.000 tỷ đồng kể từ T12/20. Giúp cho giá trị vốn hóa điều chỉnh freefloat của GVR lớn hơn 2.500 tỷ đồng. Để có thể được đưa vào rổ VN30 trong đợt xem xét chỉ số định kỳ lần này. 

Tin tức doanh nghiệp mới nhất: FPT công bố kết quả kinh doanh tháng 5

– FPT đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh tháng 5. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của tập đoàn đạt tốc độ tăng trưởng khả quan. Trong 5 tháng đầu năm 2021 lần lượt 18.6% và 21.8%. Tương đương 106% và 107% kế hoạch.

– Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn so với doanh thu đáng chú ý nhờ mảng CNTT trong nước. Chỉ trong 5 tháng/2021, mảng này đã đạt được 1.983 tỷ doanh thu và 207 tỷ lợi nhuận, tăng trưởng lần lượt 46% và 251.5%.

– Mảng viễn thông cũng có sự cải thiện đáng kể nhờ dịch vụ PayTV giúp cải thiện biên lợi nhuận ròng và tăng trưởng lợi nhuận lên tới 28.7% so với cùng kì.

– Chúng tôi nhận định thông tin tháng 5 của FPT có kết quả tương đối tích cực và đang vượt kế hoạch sẽ là động lực hỗ trợ giá thị trường cho cổ phiếu này.

Xét đến các kênh thu nhập cố định trong chu kỳ hàng hóa

Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định đối với tiền gửi

Mặt bằng lãi suất tương đối ổn định đối với tiền gửi T6/2021

Nhóm NHTM nhà nước: biểu lãi suất huy động không biến động so với tuần trước.

Nhóm NHTM cổ phần: SHB tăng lãi suất huy động tại tất cả các kỳ hạn dưới 12 tháng thêm 0.2%. Theo đó, lãi suất huy động 12 tháng tăng từ 5.7% lên mức 5.9%/năm. Ngược lại VPB lại giảm lãi suất ở các kỳ hạn trên 6 tháng xuống 0.2% áp dụng từ ngày 17.06.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt so với tuần trước. NHNN vẫn phát tín hiệu giữ lãi suất thấp để hỗ trợ nền kinh tế.

Đánh giá: mặt bằng lãi suất vẫn ổn định trong đầu quý III, có thể tăng nhẹ cuối năm 2021 khi: Nhu cầu tín dụng tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi. 

Áp lực lạm phát cao hơn vào nửa cuối năm so với mức 6 tháng đầu năm và các NHTM cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động hấp dẫn nhằm huy động vốn trong bối cảnh cạnh tranh cao hơn từ các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Tin từ thị trường bất động sản với giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng

Thiếu hụt nguồn cung, điều chỉnh tăng hệ số đất, giá NVL xây dựng tăng mạnh,… là những nguyên nhân đẩy giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm.

Số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy tính đến hết quý I năm nay, giá căn hộ bình dân đã tăng 21%, trung cấp tăng 7,6% và cao cấp tăng 0,8% so với quý IV/2018. Giá chung cư tăng tạo sự cạnh tranh tích cực cho thị trường và hỗ trợ cho xu hướng chuyển dịch sang BĐS ven đô.

Tăng trưởng quý I năm 2021 với giá thuê đất và tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp

– Thị trường miền Nam không ghi nhận nguồn cung mới, tăng trưởng giá đất và giá thuê. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN ở miền Nam đạt 85% nhờ nhu cầu cao từ sự dịch chuyển chuỗi giá trị từ Trung Quốc, cũng như hiệp định EVFTA có hiệu lực. 

Các chủ đầu tư KCN phía Nam vẫn duy trì giá cho thuê cao, đạt đỉnh mới 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8.1% YoY. Dự kiến giá thuê vẫn đang trong chu kỳ tăng do nhu cầu KCN và NXXS vẫn tốt.

– Thị trường miền Bắc: 10,500 ha đất đã được quy hoạch cho tương lai. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN ở miền Bắc đạt 75% do đợt dịch COVID-19 lần thứ 3 trong quý I tác động đến việc dừng đầu tư một số dự án và phong tỏa tỉnh Hải Dương. 

Giá cho thuê KCN ở miền Bắc lập đỉnh với 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8.1% YoY. Dự kiến giá thuê vẫn tiếp tục tăng nhờ làn sóng công ty công nghệ rót vốn vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Chặng đường pháp lý gian nan đối với Bitcoin

Chặng đường pháp lý gian nan đối với Bitcoin

Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố không thể hỗ trợ El Salvador triển khai việc đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức, với lý do là những trở ngại về môi trường và minh bạch. 

Ở Khu vực Bắc Âu – nơi tiền mặt đang được thay thế bằng tiền kỹ thuật số với tốc độ nhanh nhất trên thế giới, các Ngân hàng lớn nhất đều đang thống nhất về sự hoài nghi về tiền điện tử. 

Ngân hàng lớn nhất Đan Mạch – Danske Bank tiếp tục cấm Bitcoin và các loại tiền ảo trong hệ thống mặc dù có nhu cầu cao từ khách hàng. Ngân hàng Nordea Bank Abp tại Phần Lan cũng cấm Bitcoin, thậm chí cấm nhân viên của họ giao dịch đồng tiền này.

Xung quanh những câu chuyện đầu tư

Câu chuyện về chọn doanh nghiệp tăng trưởng dựa vào chu kỳ hàng hóa

Có ba người phải chịu án tù 3 năm vì lý do nào đó. Quản tù hứa với họ rằng mỗi người trong số họ có thể đưa ra một yêu cầu. Người Mỹ chọn 3 hộp xì gà, Người Pháp lãng mạn và chọn 1 cô gái xinh đẹp, Người Việt chọn một chiếc điện thoại có thể liên lạc bên ngoài.

3 Năm sau: Người Mỹ: “Cho tôi lửa, cho tôi lửa”. Thì ra anh quên yêu cầu lửa. Người Pháp: tay bế một đứa bé, cô gái bế một đứa và còn một đứa trong bụng. Người Việt nhờ có điện thoại, đầu tư cổ phiếu, làm ăn kinh doanh không gián đoạn và trở nên giàu có.

Những bài học được rút ra từ chu kỳ hàng hóa

Những hạt giống gieo trồng luôn cần thời gian để nảy nở. Những gì doanh nghiệp hiện có là câu chuyện gieo hạt của 3 năm trước. Và muốn nhìn 3 năm tới hãy nhìn hạt gieo trồng cho hiện tại.

Chúng tôi ưa thích những doanh nghiệp có (1) chi phí cho R&D để tìm hướng phát triển cho tương lai, (2) Liên tục cải tiến những hoạt động hiện tại. Những doanh nghiệp này xứng đáng được đầu tư dài hạn.

Quản lý danh mục, Bạn nên có gieo một vài hạt mới cho hiện tại, gặt hái vài quả ngọt và nhổ bớt cỏ dại.

Kinh nghiệm đầu tư luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng ngay từ đầu

Trong đầu tư chứng khoán thường được chia làm 2 trường phái là đầu tư dài dài và ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ không bán cổ phiếu ra dù giá đang có xu hướng giảm, và nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn cần bán dừng lỗ nếu giá chứng khoán rớt mất 10% giá ban đầu. 

 Việc xác định chiến lược đầu tư từ đầu là bước đầu tiên, quan trọng để làm nền tảng cho việc xác định loại chứng khoán cần mua, tích lũy kiến thức đầu tư, phân bổ tài chính, thời gian nên mua và bán.