3 phút, 59 giây để đọc.

Thị trường vàng đã chứng kiến nhiều ngày lao dốc, có thời điểm giá vàng thế giới chỉ còn 1.763,8 USD/ounce. Thế nhưng giá vàng bây giờ đã có dấu hiệu tăng trở lại. Được biết giá vàng là trong bối cảnh đồng USD đang có dấu hiệu suy yếu hơn rất nhiều so với nhiều đồng tiền khác trên thị trường. Bên cạnh đó thì lãi suất trái phiếu của Mỹ đang có chiều hướng giảm mạnh cũng tác động đến sự hồi phục của giá vàng. Vì vậy, nếu bạn đọc muốn có một cái nhìn chi tiết hơn thế thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của sttoysland.com nhé.

Tình hình giá vàng trong nước

Tình hình giá vàng trong nước

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,50 triệu đồng/lượng. Giá bán ra là 57,10 triệu đồng/lượng, cùng tăng 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 21.6. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 600.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 56,50 – 57,00 triệu đồng/lượng, giá vàng tại DOJI tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang ở mức 500.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới

Giá vàng đã lấy lại phần nào đà giảm từ tuần sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Khi đà tăng của đồng USD chững lại đã giúp khôi phục sức hấp dẫn của kim loại này. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.1% lên 1,782.83 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,782.90 USD/oz.

“Mọi người đang lợi dụng việc điều chỉnh để mua vàng. Ở các mức giá này, có giá trị để nắm giữ các vị thế đối với vàng, đặc biệt trong dài hạn”. Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định. Giá vàng đã sụt 6%, tương đương 113 USD/oz. Trong tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ sớm khởi động thu hẹp chương trình mua lại tài sản và có thể bắt đầu nâng lãi suất vào năm 2023.

Nhiều nhà đầu tư dần chuyển sang mua vàng

Nhiều nhà đầu tư dần chuyển sang mua vàng

Tuy nhiên, chỉ số đồng USD đã rút khỏi đỉnh 2 tháng rưỡi. Điều này khiến nhà đầu tư chuyển sang vàng. Vốn đã giảm 6 phiên liên tiếp trước khi phục hồi vào ngày thứ Hai. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng từ đáy 4 tháng. Qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất. Bank of America Global Research cho biết với một Fed theo quan điểm “diều hâu” hơn. Rủi ra lãi suất tăng có thể kìm hãm giá vàng vào cuối năm.

Dự báo giá vàng

Chiến lược gia của Dailyfx Margaret Yang cho biết. Lợi suất trái phiếu Mỹ đang giảm mạnh đã giúp giá kim loại quý ổn định và tìm hướng phục hồi. Các nhà đầu tư cũng đang coi đây là cơ hội để mua vào khi áp lực lạm phát gia tăng. Lợi suất trái phiếu Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2.2021. Làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời. Trong khi đó, đồng USD đã neo ở gần mức đỉnh của nhiều tháng trong phiên trước đó.

Giới phân tích nhận định giá vàng tăng mạnh. Vì dòng tiền đã quay lại thị trường. Nhiều quỹ đầu tư tăng số lượng vàng nắm giữ sau khi vàng giảm hơn 100 USD/ounce từ tuần trước. Cụ thể, tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước. Một số quỹ đầu tư đã mua vào 19 tấn vàng. Trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 11 tấn.

Tuy nhiên, ông Streible dự báo vàng sẽ vượt mốc 1,800 USD/oz. Với lý do đồng USD đang bị “quá mua”. Fed sẽ tiếp tục mua trái phiếu và lãi suất sẽ không sớm tăng bất cứ lúc nào. Những người tham gia thị trường hiện theo dõi các bài phát biểu trước Quốc hội từ một số quan chức Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell.