12 phút, 5 giây để đọc.
Như các bạn biết đó, ngày nay thị trường tiền ảo ngày càng sôi động hơn và gần gũi với người đầu tư. Nhà đầu tư cũng ngày càng có kinh nghiệm và hiểu biết hơn trên thị trường giao dịch tiền ảo này. Và nếu bạn là một người mới tiếp xúc với  thị trường tiền ảo. Hoặc đang có dự định cầu đầu tư vào tiền điện tử thì cũng nên tìm hiểu trước về các sàn giao dịch tiền điện tử, các loại coin hay các loại ví lưu trữ. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về một trong những loại ví lưu trữ tiền ảo Coinbase nha!

Coinbase là một trong những sàn tiền điện tử

Được biết đến là một trong những sàn giao dịch mua bán tiền điện từ. Bên cạnh đó, hệ thống còn cung cấp địa chỉ ví điện tử được dùng để mua bán và lưu trữ các loại tiền ảo. Coinbase đã có mặt ở hơn 32 quốc gia – Một con số không hề nhỏ so với việc đây là một sàn giao dịch điện tử này chỉ ra đời vào tháng 6/2012 mà thôi.  San Francisco, California là nơi Coinbase lựa chọn để đặt trụ sở chính. Và được thành lập bởi hai nhân vật có tên tuổi trong cộng đồng Cryptocurrency là Brian Armstrong và Fred Ehrsam. Chỉ tính đến năm 2017, Coinbase đã có hơn 10 triệu khách hàng và giao dịch hơn 50 tỷ USD tiền điện tử.

Hiện nay, Coinbase trở thành một trong những nền tảng giao dịch tiền ảo được nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn và sử dụng. Vì chỉ có ở Coinbase, người dùng mới có thể thực hiện nhiều lệnh thao tác giao dịch mà không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào như: Dịch vụ tạo ví tiền ảo, dịch vụ trao đổi, mua bán BTC,…

Và tại thị trường Việt Nam, Coinbase chưa hỗ trợ dịch vụ mua bán, và nó chỉ được biết đến với vai trò là ví tiền ảo Coinbase. Bởi tại một số quốc gia trên thế giới bị hệ thống Coinbase giới hạn các lệnh giao dịch mua bán các loại tiền điện tử, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Coinbase là gì?

Đánh giá ưu khuyết điểm của Coinbase

Hầu hết các loại sàn giao dịch đều có những ưu nhược điểm riêng và người chơi sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mình để cân nhắc lựa chọn cho mình sàn giao dịch phù hợp.

Ưu điểm

Coinbase được người dùng đánh giá khá cao với rất nhiều những ưu điểm khác nhau như:

  • Như đã đề cập ở trên, một số dịch vụ của Coinbase hoàn toàn miễn phí. Người dùng không cần phải chi trả bất kỳ một khoản chi phí nào khi sử dụng các dịch vụ này tại Coinbase.
  • Coinbase có độ đa dạng và phổ biến cao. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, Coinbase đã hỗ trợ lên tới 32 quốc gia trên toàn thế giới.
  • Ưu điểm cuối cùng của sàn giao dịch là tính thân thiện với người dùng. Với bất kỳ nhà đầu tư nào, ngay cả với người mới bắt đầu đều có thể dễ dàng sử dụng hệ thống ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Nhược điểm

  • Ngoài Ethereum (ETC), Bitcoin (BTC), Bitcoin cash (BTH) hay Litecoin (LTC) thì sàn Coinbase không hỗ trợ các đồng coin khác.
  • Bên cạnh việc không tính phí thì Coinbase mất khoảng thời gian khá lâu để thực hiện xác nhận giao dịch.
  • Ngoài ra, khả năng hỗ trợ và chăm sóc khách hàng của hệ thống không được đánh giá cao. Nhiều người dùng cho biết, họ mất tới hàng giờ đồng hồ chỉ để chờ đợi sự hỗ trợ từ đội ngũ support của hệ thống.

Các loại đồng điện tử được hỗ trợ bởi Coinbase

Như đã nói trên đây, thì Coinbase hiện hỗ trợ 4 loại đồng coin là: Bitcoin (BTC) , Bitcoin Cash (BTH) , Ethereum (ETC) và Litecoin (LTC). Nói chung, ở Việt Nam đầu tư tiền ảo chưa thực sự phổ biến như các nước khác. Vậy nên với 4 dòng coin thông dụng như trên thì người chơi cũng tha hồ lựa chọn.

Hỗ trợ khách hàng của coinbase

Hỗ trợ khách hàng của coinbase

Hiện tại, bạn có thể liên hệ với nhóm hỗ trợ của họ qua email và tính năng trò chuyện của họ. Họ cũng có thể hỗ trợ thông qua số điện thoại là: + 1 (888) 908-7930 cho khách hàng Hoa Kỳ / Quốc tế 0808 168 4635 cho khách hàng ở Vương quốc Anh. Đã có khiếu nại về sự chậm trễ khi cố gắng liên hệ với bộ phận hỗ trợ qua email.

Điều này có thể là do số lượng vé lớn được gửi hàng ngày bởi số lượng lớn các nhà giao dịch trên nền tảng. Một khiếu nại phổ biến khác là nhận được phản hồi có vẻ như được chú ý ‘và không liên quan đến các truy vấn được gửi. Các nhà giao dịch mới thường có thể nhận được hầu hết thông tin về các sản phẩm. Tính năng và câu hỏi phổ biến khác nhau trong các trang câu hỏi thường gặp và hỗ trợ của sàn giao dịch.

Mô hình Coinbase trao đổi là một trong một số sản phẩm được cung cấp. Những người khác bao gồm: Coinbase pro GDAX trước đây, Coinbase pro là một nền tảng giao dịch thời gian thực cho phép các nhà giao dịch tiên tiến mua. Và bán các cặp kỳ lạ với các lệnh giới hạn và dừng. Nền tảng cung cấp các cặp khác nhau 19 bao gồm các loại tiền tệ hàng đầu chống lại các loại tiền điện tử hàng đầu.

Không giống như nhiều nền tảng cạnh tranh. Coinbase cung cấp đòn bẩy có ích khi bạn muốn nhân lợi nhuận giao dịch của mình. Nếu bạn là một Coinbase người dùng. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên tài khoản Pro. Coinbase Nghịch lý Coinbase gần đây đã mua lại Paradex, một sàn giao dịch phi tập trung giúp giao dịch mã thông báo Etherum ERC-20 dễ dàng.

Cách đăng ký tài khoản và thiết lập bảo mật ví

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký tài khoản. Và thiết lập bảo mật trên ví Coinbase.

Các bước tạo tài khoản Coinbase đơn giản

Đăng ký tài khoản trên Coinbase cũng không có gì khó nhằn đâu. Chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản thôi.

Bước 1: Như các bước tạo tài khoản khác, với Coinbase cũng vậy. Bạn cần truy cập vào trang web chính thức của hệ thống theo đường Link: https://www.coinbase.com/signup.

Bước 2: Tại đây bạn chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp trước khi đăng ký nhé! Việc lựa chọn này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các thao tác tiếp theo đấy! Ở đây, bạn nên chọn sử dụng “English” cho thông dụng.

Bước 3: Sau đó, tại “create your account” bạn điền đầy đủ thông tin: first name, last name, email và password  và ấn vào “sign up”.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi cho bạn một email xác minh. Các bạn vào hộp thư hệ thống gửi và click vào “Verify email address” để kích hoạt tài khoản của mình.

Bước 5: Sau khi xác nhận tài khoản, hệ thống sẽ yêu cầu một số điện thoại để gửi một mã code. Bạn điền số điện thoại vào “add a number phone” và click vào “send code” .

Bước 6: Hệ thống sẽ tự động gửi về điện thoại của bạn một mã code xác minh. Việc của bạn chỉ là nhập mã code đó và Submit để hoàn tất.

Có tới 6 bước để thiết lập tài khoản nhưng các bước này khá đơn giản. Và rất dễ thực hiện đúng không nào!

Một vài thao tác thực hiện bảo mật tài khoản

Bạn đừng chủ quan bỏ qua bước quan trọng này. Vì là hệ thống Coinbase là hệ thống điện tử và tự động. Nên đôi khi cũng có những bất cập nhất định xảy ra. Con số này không nhiều nhưng cẩn thận và thận trọng sẽ vẫn hơn. Đây chính là tài sản của bạn!

Bước 1: Để tạo bảo mật hai lớp 2FA trên Coinbase. Thì đầu tiên người dùng cần truy cập vào trang chủ của hệ thống theo đường dẫn: www.coinbase.com

Bước 2: Truy cập vào menu “Settings” rồi vào tag “Security setting”. Tại đây, tiếp tục ấn nút “Enable Authenticator” để bắt đầu quá trình đăng ký bảo mật.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cần xác minh lại số điện thoại của mình để mở chức năng hai lớp. Hệ thống sẽ tự động gửi về số điện thoại của bạn một mã code.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập mã code đó vào và ấn “Enable”. Tài khoản của bạn như vậy đã được bảo mật an toàn rồi đấy!

Tạo tài khoản trên coinbase

Cách tạo ví

Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin trên Coinbase. Một điểm khá đặt biệt tại Coinbase là sẽ có 2 loại ví tiền song song cùng tồn tại. Là ví chính và ví phụ. Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví. Và sử dụng các loại ví phổ biến hiện nay trên Coinbase:

Ví chính của coinbase

Đây là loại ví mà hệ thống sẽ thay đổi liên tục địa chỉ ví sau mỗi lần giao dịch. Vì vậy, người dùng cần để ý đến địa chỉ ví mới sau mỗi lần thực hiện lệnh giao dịch nhé. Tuy nhiên, nếu bạn quên kiểm tra lại thì cũng không sao cả! Bởi những địa chỉ ví chính sau khi thay đổi sẽ được liệt vào danh sách địa chỉ ví phụ. Các tạo địa chỉ ví chính cũng khá đơn giản.

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn menu “Accounts” để bắt đầu quá trình tạo ví chính.

Bước 2: Sau đó, với từng loại tiền khác nhau, bạn chỉ cần ấn “Get Bitcoin Address”. Để hệ thống tự động hiển thị ra địa chỉ loại ví mà bạn cần

Ví phụ trên coinbase

Ví phụ được xem như là một loại ví cố định của Coinbase. Bởi địa chỉ ví sẽ không bị thay đổi sau mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên, người dùng có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngàn địa chỉ khác nhau. Để thực hiện các lệnh giao dịch mua bán. Và list địa chỉ ví phụ này còn được tăng lên cấp số nhân sau khi các ví chính bị thay đổi sau mỗi giao dịch. Bạn có thể tạo cho mình một ví phụ Coinbase bằng cách:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn menu “Tools“ rồi chọn tag “Accounts”. Để bắt đầu quá trình tạo ví phụ.

Bước 2: Sau đó, với từng loại tiền khác nhau, bạn chỉ cần ấn “Create New Addess”. Để hệ thống tự động hiển thị ra địa chỉ loại ví mà bạn cần

Sử dụng ví như thế nào?

Cuối cùng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các giao dịch chuyển/rút tiền trên Coinbase nhé!

Hướng dẫn chuyển tiền đến Coinbase

Bước 1: Bạn chọn “Accounts“, tại đây sẽ là nơi chứa các ví coin của bạn, chọn loại ví ứng với Coin bạn muốn chuyển tới. VD: Mình sẽ chọn “BTC Wallet”, bạn nhấn vào “Receive”.

Bước 2: Coinbase sẽ cảnh báo bạn chỉ được gửi BTC vào ví này. Nếu gửi coin khác sẽ mất nhé, mỗi coin sẽ có một địa chỉ ví khác nhau, nếu nạp BTC vào ví ETH thì coi như mất. Click vào “Show Address“. Bên dưới sẽ là địa chỉ ví BTC trên Coinbase của bạn. Ở trên là mã QR-code nếu bạn sử dụng ví mobile thì có thể quét.

Hướng dẫn rút tiền từ Coinbase

Bước 1: Tại mục “Accounts” bạn chọn “BTC Wallet” rồi nhấn “Send”.

Bước 2: Nhập các thông tin rút tiền

  • Recipient: Địa chỉ ví bạn muốn chuyển
  • Amount: Số lượng BTC muốn rút, bên cạnh sẽ là số VNĐ tương đương, để rút hết bạn nhấp vào rồi chọn “Send Max“
  • Note: Nội dung chuyển tiền bạn ghi tùy ý hoặc có thể bỏ qua
  • Cuối cùng nhấn “Continue“

Bước 3: Bạn có thể thấy phần “Miner fee” chính là phí giao dịch bạn trả cho thợ mở để xác nhận giao dịch này của bạn. Phí rất rẻ chỉ 0.00001721 BTC tương đương với 2.542 vnđ mà thôi. Kiểm tra lại các thông tin rồi nhập mã 2FA vào bên dưới, xong nhấn “Confirm“.

Khá đơn giản và gần tương tự với cách sử dụng Internet Banking phải không nào. Hiện nay, có một sàn mới tên Binomo xuất hiện trên thị trường Crypto thế giới. Khác với các sàn giao dịch khác, giao dịch sàn Binomo theo phương thức chọn quyền nhị phân. Sẽ dễ dàng cho người chơi newbie.

Tạm kết

Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư coin. Theo ý kiến cá nhân của mình thì Coinbase cũng khá tiện lợi. Nếu so sánh với các loại ví lưu trữ khác như Blockchain thì cũng khá khó khăn. Vì mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Và tùy vào nhu cầu của người dùng để lựa chọn loại ví thích hợp cho mình. Nếu như Blockchain có tốc độ xác nhận nhanh hơn Coinbase. Nhưng các dịch vụ giao dịch của Blockchain đều mất phí.

Trong khi đó, Coinbase lại là miễn phí. Cũng chính vì ưu điểm này nên rất nhiều người ưa chuộng Coinbase. Còn so sánh về độ bảo mật thì mình không chắc nhưng dù là hệ thống nào thì mức độ hạn chế rủi ro cũng phụ thuộc rất nhiều vào tính cẩn thận của bạn. Nên mình khuyên các bạn, nên kiểm tra lại các thông tin trước khi thực hiện giao dịch của mình. Và nên sử dụng một tài khoản cá nhân riêng để dễ phần kiểm soát cũng như quản lý. Chúc các bạn may mắn!