4 phút, 16 giây để đọc.

Thị trường hàng hóa luôn luôn biến động. Đây là một quy luật tất yếu và hiển nhiên của thị trường. Việc tăng hay giảm quá mức một loại mặt hàng chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng nói riêng. Gần đây, sau hai đợt tăng giá liên tục thì trong phiên điều chỉnh lần 2, giá thép thép đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Đương nhiên việc thép giảm giá sau nhiều ngày gây sốc chắc chắn sẽ có nguyên nhân của nó.

Giá thép theo đà tiếp tục giảm

Nhiều doanh nghiệp thép trong nước đồng loạt hạ giá bán sản phẩm. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ hai sau phiên đầu tháng 6/2021 Ghi nhận của phóng viên cho thấy, một số doanh nghiệp thép nội địa đã có thông báo tới khách hàng việc giảm giá thép.

Giá thép giảm

Theo đó, thép cây được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/tấn; thép cuộn các loại giảm 600.000 đồng/tấn. Đây là lần thứ 2 một số doanh nghiệp thép tiến hành giảm giá sau phiên giảm hiếm hoi hồi đầu tháng. Qua hai lần giảm, hiện giá thép vẫn còn cao, theo đó giá thép vẫn còn giá xuất xưởng quanh mốc 17.000 đồng/kg (chưa VAT).

Còn trên thị trường thế giới, giá thép có xu hướng giảm trong nhiều phiên gần đây. Chốt phiên giao dịch, giá thép giao kỳ hạn tháng 10 trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giảm 74 Nhân dân tệ, xuống mức 5.003 Nhân dân tệ/tấn.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giá thép thế giới có xu hướng giảm nhiều phiên thời gian gần đây, còn trong nước mới hạ giá duy nhất một phiên hôm 7/6, đại diện Cục Công nghiệp cho biết: Đầu tháng 6 vừa qua, giá thép có điều chỉnh giảm. Theo đó, thép xây dựng giảm 500 đồng/kg, thép cuộn 800 đồng/kg.

Tại sao lại có sự thay đổi giá thép

Theo các nhà phân tích thị trường lý giải, tại thời điểm đó giá quặng sắt giảm 4%. Nhưng sau đó đến thời điểm này thì lại nhích lên. Hôm 7/6, giá quặng sắt khoảng 202,41 USD/tấn nhưng đến ngày 17/6 giá là 213,53 USD/tấn.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết đã thành lập một đoàn làm việc với doanh nghiệp thép. Thành phần đoàn bao gồm phía Bộ Công Thương cùng các cơ quan có liên quan khác. Như Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tổng cục Hải quan, Tổng cục thuế, Hiệp hội thép Việt Nam. Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương…

Việc giá thép tăng mạnh, liên tiếp thời gian qua được dư luận quan tâm. Vì nó tác động tiêu cực đến nhiều ngành, trong đó ảnh hưởng rất mạnh đến ngành xây dựng… Đại diện nhà thầu liên tục “kêu cứu” trước tình hình giá thép cùng nhiều nguyên liệu khác tăng cao.

Trước tình hình giá thép tăng cao, có ý kiến cho rằng nên lập quỹ bình ổn thép. Tuy nhiên, đề xuất này ngay lập tức nhận lại nhiều ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia cho rằng, sẽ không khả thi khi đang tư duy ngược với thể chế về quản lý giá trong cơ chế thị trường.

Giá thép hiện nay

Theo các chuyên gia, việc đề xuất thành lập quỹ bình ổn giá thép “không ổn”. Thậm chí ngay đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua, nhiều chuyên gia cũng nêu quan điểm nên bỏ quỹ bình ổn để mặt hàng này điều tiết theo cơ chế thị trường.

Không đề xuất lập quỹ bình ổn giá thép

Vấn đề về giá thép biến động đã được nêu ra trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có những lý giải về tình hình và việc không đề xuất lập quỹ bình ổn.

Theo ông Hải, từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu sản xuất đã tăng rất cao. Khiến cho sản phẩm thép có sự tăng giá đột biến. Nó gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án xây dựng. Cuối năm 2020, Bộ Công Thương đã có báo cáo lên Chính phủ về tình hình cung – cầu sản phẩm thép năm 2020. Và dự báo tình hình cung – cầu, giá thép năm nay.

Ông Hải thông tin, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép. Và đề xuất giải pháp. Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như. Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam… Về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ.