3 phút, 44 giây để đọc.

Nhiều năm qua, tín dụng thường tăng trưởng chậm trong quý đầu năm. Nhưng năm nay có những bước chuyển đổi bất ngờ tăng sớm. Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, khi “sức khỏe” doanh nghiệp dần hồi phục sau kiểm soát dịch bệnh, mặt bằng lãi suất bắt đầu giảm… Điều này sẽ kích tăng nhu cầu vay vốn, nên dư nợ tín dụng sẽ tiếp tục tăng cao trong cuối năm nay.

Đặc biệt là sau khi Ngân hàng nhà nước nới room tín dụng cho các ngân hàng. Hơn nữa các chuyên gia nhận định tín dụng dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và lãi suất tiền gửi có thể tăng cuối năm 2021. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin số liệu chứng minh cho sự tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ ngày nay.

Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tăng trưởng tín dụng

Theo SSI Research, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xem xét nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM). Do một số NHTM cổ phần đã chạm mức tăng trưởng tín dụng khiến giải ngân tín dụng chững lại. Dẫn số liệu từ NHNN, SSI cho biết tính đến ngày 9/6, tín dụng toàn hệ thống tăng 4,9%. Và huy động vốn tăng 3,3% so với đầu năm.

Theo đó, nhóm chuyên gia nhận định huy động đang tăng trường tốt hơn tín dụng trong 20 ngày qua. So với mức tăng trưởng của tín dụng và huy động lần lượt là 4,67% và 2,68% ghi nhận vào ngày 21/5. Chênh lệch tiền gửi – tín dụng mở rộng thêm khoảng 41.000 tỷ đồng.

tín dụng tăng

“Trên thị trường mở tuần qua không có giao dịch mới. NHNN chỉ hút 1,08 tỷ đồng do khoản mua kỳ hạn đáo hạn. Lãi suất trên liên ngân hàng đi ngang, chốt tuần ở mức 1,135%/năm với kỳ hạn qua đêm. Và 1,337%/năm với kỳ hạn 1 tuần”, báo cáo cho biết thêm.

Tỷ giá hiện tại có thể chịu áp lực tăng trong ngắn hạn

Trên thị trường ngoại hối, SSI nhận định mặc dù cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng. Dòng kiều hối và FDI khá tích cực. Nhưng tỷ giá có thể chịu áp lực tăng trong ngắn hạn do xu hướng tăng của đồng ngoại tệ trên thị trường quốc tế.

Nhóm chuyên gia cho biết tỷ giá trung tâm tăng 47 VND/USD. Do chịu tác động của thị trường quốc tế cùng với việc cán cân thương mại hàng hóa. Tiếp tục nhập siêu khoảng 1,35 tỷ USD trong nửa đầu tháng 6. Với lũy kế nhập siêu tính từ đầu năm đến ngày 15/6 là gần 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tỷ giá niêm yết của các NHTM nằm trong khoảng 22.880 – 23.110 VND/USD. Với mức tăng ở hai chiều mua vào và bán ra lần lượt là 50 VND/USD và 20 VND/USD. Trên thị trường tự do, tỷ giá tăng 65 VND/USD chiều mua vào. Và 85 VND/USD chiều bán ra, lên mức 23.095 – 23.165 VND/USD.

USD tăng giá, các đồng tiền đều giảm giá bao gồm cả VND

Tâm điểm vừa qua là cuộc họp tháng 6 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC). Cơ quan hoạch định chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại phiên họp này, Fed dự báo lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2023, thay vì 2024 như dự báo tại các lần họp trước.

USD tăng giá

Trong đó 11/18 quan chức FOMC cho rằng lãi suất sẽ tăng 2 lần trong 2023, 7/18 người còn dự báo lãi suất sẽ tăng trong năm 2022. Chủ tịch Fed cũng tuyên bố đã bắt đầu thảo luận về thời điểm cắt giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD vì nền kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt.

Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ tăng từ 6,5% lên 7%, lạm phát tăng từ 2,4% lên 3,4%. Dù các chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn đang được duy trì nhưng rõ ràng áp lực điều chỉnh chính sách của Fed đang ngày càng lớn và đã tác động mạnh mẽ tới thị trường ngoại hối toàn cầu