3 phút, 3 giây để đọc.

Việc thám hiểm mặt trăng từ trước tới nay là điều mà rất nhiều người quan tâm. Với tình hình bùng nổ dân số như hiện nay. Việc hướng tới thám hiểm và đưa con người lên mặt trăng sinh sống là điều mà nhiều nhà khoa học hướng tới. Tuy nhiên, việc thám hiểm mặt trăng lại khá khó khăn. Bởi rất  nhiều lý do và kinh phí đưa con người rất lớn. Việc sử dụng robot để thăm dò, thám hiểm trên mặt trăng là giải pháp phù hợp nhất lúc này. Thám hiểm các hang động và thu thập mẫu vật trên mặt trăng nhờ robot khối cầu là ý định của các nhà nghiên cứu vũ trụ.

Qua bài viết này sttoysland mang tới cho các bạn một số thông tin về việc sử dụng robot khối cầu khám phá mặt trăng. Đây có thể là bước tiến lớn trong việc khám phá và nghiên cứu địa chất của mặt trăng. Hiểu và khai thác nguồn tài nguyên sâu trong hang động và lòng mặt trăng. Hy vọng đây sẽ là một công cụ đắc lực để nghiên cứu mặt trăng và vũ trụ rộng lớn quanh xung quanh trái đất chúng ta.

Ý định và lý do tại sao phải sử dụng robot khối cầu thám hiểm mặt trăng?

Các nhà khoa học có ý định đưa robot khối cầu lên mặt trăng để thu thập mẫu vật. Và phát hiện các hang động cho con người sinh sống.

Ý định và lý do tại sao phải sử dụng robot khối cầu thám hiểm mặt trăng?

Nếu muốn định cư lâu dài trên mặt trăng, con người cần tìm kiếm nơi trú ẩn phù hợp. Và khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng đất. Nhằm phục vụ mục đích đó, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đang hỗ trợ Đại học Julius Maximilians (Đức) chế tạo robot có hình dạng khối cầu DAEDALUS để nghiên cứu các hang động trên mặt trăng.

Sơ lược về cách thức hoạt động và khả năng phân tích của DAEDALUS

DAEDALUS có kích cỡ 18,1 inch, còn được gọi là “hamster ball” vì giống quả bóng cho chuột hamster chơi. Khi được đưa lên mặt trăng thành công, người ta sẽ thả robot khối cầu xuống bằng dây buộc để tiếp cận các hang động dưới sâu. Sợi dây buộc còn đóng vai trò như bộ thu Wi-Fi hỗ trợ truyền thông tin.

Sơ lược về cách thức hoạt động và khả năng phân tích của DAEDALUS

Trong lúc lăn xung quanh, robot kết hợp dùng máy ảnh lập thể và LiDAR. Và để lập bản đồ không gian dưới lòng đất. Song song đó, máy đo liều lượng bức xạ và cảm biến nhiệt độ bên trong robot. Nó cũng sẽ đánh giá xem những hang động này có thích hợp cho loài người sinh sống hay không. Hai cánh tay robot có thể thu thập những mẫu đá mặt trăng.  Và giúp loại bỏ các chướng ngại vật trên quỹ đạo di chuyển.

Thông qua DAEDALUS, nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy các nguyên liệu thô như các mảng băng trên mặt trăng. Bên cạnh đó, các nhà thám hiểm cũng sẽ tìm được nơi trú ẩn tạm thời. Bởi vì các hang động dưới lòng đất có khả năng che chắn con người khỏi các vi sinh vật lạ. Và bức xạ và nhiệt độ khắc nghiệt trên mặt trăng.

DAEDALUS là một trong các robot khám phá hang động mặt trăng đang được ESA xem xét. Chưa có gì đảm bảo dự án sẽ đi đến bước cuối cùng. Thế nhưng DAEDALUS chắc chắn sẽ trở thành công cụ đắc lực cho các nhà khoa học nếu mọi thứ thành hiện thực.