3 phút, 49 giây để đọc.

Trong tình hình Việt Nam vẫn đang kiên cường chống dịch và tác động của Covid 19 thì các ngành hàng ở nước ta sẽ khó có thể đứng yên được. Giá cả các mặt hàng sản phẩm đều sẽ biến động theo mức giá của thị trường. Năm ngoái khi Covid 19 bùng nổ thi khẩu trang trở thành một mặt hàng “cấp cao”. Giá cả vô cùng đắt nhưng do cung không đủ nên vẫn luôn không có hàng để bán.. Năm nay khi mà tình hình dích vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp thì giá của một vài mặt hàng vẫn chưa quá ổn định. Từ giữa tháng 5/2021 và được cảnh báo là còn tiếp tục trong thời gian tiếp theo, giá trứng tiếp tục tăng giá.

Giá trứng gia cầm bắt đầu tăng trở lại

Sau một thời gian dài xuống giá và bán lỗ vốn, từ giữa tháng 5/2021 đến nay trứng gia cầm đã quay đầu tăng giá trở lại. Chị Nguyễn Thị Hạnh – một đại lý chuyên lấy trứng ở các trang trại chăn nuôi gia cầm về bán buôn tại chợ đầu mối phía Nam TP Hà Nội thông tin. “Khoảng một tháng nay lượng trứng thu mua ở các trại giảm mạnh.

Giá trứng

Trong khi nhu cầu của thị trường tăng đã đẩy giá trứng lên cao”. Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Khương Thượng, Kim Liên (quận Đống Đa), chợ Châu Long, Thành Công (quận Ba Đình) cho thấy. Giá trứng gia cầm đã tăng trung bình 300 – 400 đồng/quả. Cụ thể, giá trứng vịt dao động 2.500 – 2.800 đồng/quả, trứng vịt lộn 3.300 đồng/quả, trứng gà ta 3.000 – 3.500 đồng/quả, trứng gà đỏ 2.300 – 2.500 đồng/quả…

Không chỉ hệ thống chợ truyền thống. Mà tại các siêu thị trên địa bàn TP Hà Nội trứng gia cầm cũng đứng ở mức cao. Tại hệ thống siêu thị Vinmart, trứng tươi nhãn hiệu Dabaco 26.500 đồng/hộp 10 quả. Trứng gà so trang trại Ba Vì 46.300 đồng/hộp 10 quả. Trứng gà công nghiệp 26.100 đồng/hộp 10 quả. Trứng gà DHA Dabaco 49.900 đồng/hộp 10 quả, trứng gà Ba Huân 18.500 đồng/hộp 6 quả.

Nguyên nhân khiến giá trứng tăng trở lại

Sau khi tiến hành phân tích thị trường, lý giải nguyên nhân khiến giá trứng gà tăng mạnh từ giữa tháng 5/2021 đến nay. Đại diện Công ty CP Ba Huân Hà Nội cho biết. Từ đầu quý II/2021 các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi như C.P, Cargill, ADM, Vina, BB Sun Việt Nam, ABC Việt Nam… Đã liên tục tăng giá bán khoảng 20 – 30% so với quý I/2021.  Ngoài ra chi phí gián tiếp như vận chuyển, xăng dầu cũng nhích lên. Điều này đã kéo theo giá thu mua trứng tại các trại chăn nuôi tăng tương ứng.

Không chỉ có vậy, thời tiết nắng nóng làm sản lượng trứng gà đẻ bị giảm. Đặc biệt do dịch bệnh và giá cả xuống thấp trong một thời gian dài. Nên nhiều trang trại phá đàn để hạn chế lỗ vốn. “Những nguyên nhân này khiến lượng trứng sản xuất ra giảm hơn so với trước.

Giá trứng cao trở lại

Cung không đáp ứng được cầu nên việc tăng giá là điều khó tránh khỏi”- Đại diện Công ty CP Ba Huân nói. Đồng tình với ý kiến này, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú cho rằng. Nguyên nhân khiến trứng gia cầm tăng giá là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dẫn đến các thương lái cung ứng mặt hàng phải hạn chế đi lại. Hạn chế sự vận chuyển được đủ số lượng trứng cho thị trường Hà Nội. Dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trứng gia cầm tăng giá, khi nhu cầu của thị trường tăng lên.

Giải quyết tình hình giá trứng tăng cao

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước. Các nguồn này sẽ thay thế nguồn nhập khẩu như khô dầu hạt điều, cám gạo, bã sắn… Nhằm giảm tối đa chi phí sản xuất, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi về mức hợp lý.