6 phút, 15 giây để đọc.

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiếm tiền nhanh chóng và an toàn thông qua các hình thức đầu tư. Hiển nhiên rằng, có rất nhiều kênh đầu tư mà có thể nhanh chóng sinh lời. Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư phổ biên hiện nay nhưng nó đòi hỏi bạn phải có sự mạo hiểm nhất định. Còn nếu đầu tư bất động sản thì bạn cần một lượng vốn không nhỏ. Những ngày gần đây khi mà kinh tế vẫn đang chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid 19 thì cổ phiếu ngân hàng hiện đang có dấu hiệu giảm sâu hơnvà nhu cầu tín dụng cao lên. Phân tích thị trường ngân hàng thì với tình hình như vậy có nên đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng không?

Xu thế của dòng tiền hiện tại

Các cổ phiếu ngân hàng hút tiền. Về cơ bản, được các chuyên gia nhìn nhận là có yếu tố hỗ trợ. Kết quả kinh doanh tích cực. Yếu tố hỗ trợ từ chính sách hứa hẹn lợi nhuận sẽ tiếp tục được củng cố trong quý 2. Thậm chí đà tăng trưởng trung hạn vẫn là cơ sở để đánh giá lạc quan về triển vọng của nhóm ngành này.

Tuy hầu hết các cổ phiếu ngân hàng tuần qua đều thanh khoản lớn. Nhưng đà tăng giá lại không giống nhau. Chỉ có số ít cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Trong khi phần còn lại tương đương ngưỡng điểm số thấp hơn của VN-Index. Ngoài ra đà tăng của cổ phiếu ngân hàng không lan tỏa trong nội bộ nhóm ngày cũng như lan tỏa ra thị trường. Do vậy có yếu tố đầu cơ nhiều hơn trong biến động tuần qua.

Xu hướng dòng tiền

Cổ phiếu của ngân hàng đang trở nên rẻ hơn

Sau đợt tăng điểm mạnh mẽ trong năm nay. Cổ phiếu ngân hàng đã mất đi phần nào sự tỏa sáng trong những ngày gần đây. Chỉ số KBW Bank Index, đã tăng khoảng 40% cho đến giữa tháng 6, hiện đã giảm hơn 10% so với mức đó. Khoản lỗ đến từ một số công ty cho vay lớn nhất ở Mỹ dẫn đầu, với Citigroup (NYSE: C) giảm 14% và Regions Financial (NYSE: RF) giảm 17% .

Điều gì khiến cho giá cổ phiếu rẻ hơn?

Trước tinh hình trên thì câu hỏi được đặt ra là. “Điều gì đằng sau sự thay đổi đột ngột này của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực tài chính?” Có lẽ đó là một mối đe dọa rằng thu nhập sắp tới. Nó có thể gây thất vọng sau một đợt tăng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên trong thời kỳ đại dịch.

JPMorgan Chase (NYSE: JPM), Giám đốc điều hành Jamie Dimon đã cảnh báo. Các nhà đầu tư vào tuần trước rằng doanh thu giao dịch của nhà cho vay. Một trong những công cụ thúc đẩy lớn nhất trong đại dịch, có thể giảm 38% từ một năm trước xuống dưới 6 tỷ đô la trong quý thứ hai. Việc kiểm đếm đó có thể kết thúc thấp hơn ước tính trung bình đã giảm của các nhà phân tích là 6,5 tỷ đô la.

Đồng thời, cổ phiếu Citigroup giảm mạnh nhất trong 5 tháng vào ngày 16/6. Sau khi ngân hàng cảnh báo chi phí sẽ tăng mạnh. Khi họ đầu tư để đáp ứng một số lệnh đồng ý từ các cơ quan quản lý. Giám đốc tài chính Mark Mason nói với các nhà đầu tư tại một hội nghị ảo. Chi phí trong quý hai có thể sẽ tăng lên “ở đâu đó ở giữa” trong khoảng 11,2 tỷ đến 11,6 tỷ USD. Con số đó so với chi phí 10,4 tỷ đô la một năm trước đó.

Các nhu cầu tín dụng của các ngân hàng

Nhu cầu tín dụng Pent-Up: Cổ phiếu ngân hàng Hoa Kỳ đã vượt qua chỉ số S&P 500 chuẩn với tỷ suất lợi nhuận lớn trong năm nay nhờ sự lạc quan rằng khối lượng giao dịch cao hơn, nền kinh tế mở cửa trở lại và xu hướng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục thúc đẩy thu nhập. Một số đánh giá này, theo quan điểm của chúng tôi, vẫn được giữ nguyên.

Nhu cầu tín dụng

Ví dụ, vẫn còn tồn tại một nhu cầu lớn về tín dụng. Tín dụng này bị dồn nén trong thời kỳ đại dịch. Từ những người đi vay cá nhân cho đến các tập đoàn lớn. Năm 2020 là năm mà các kế hoạch chi tiêu bị hủy bỏ. Do việc khóa tài khoản buộc những người đi vay tiềm năng phải bảo toàn tiền mặt và cắt giảm chi phí.

Tình hình đó khó có thể kéo dài. Vì nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại hoàn toàn theo kế hoạch trong năm nay. Kết hợp với chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng của chính phủ. Và việc cắt giảm dần các biện pháp kích thích tiền tệ. Các ngân hàng có thể thấy nhu cầu tín dụng tăng lên đáng kể. Có thể là trong thời gian còn lại của năm 2021.

Lý do khiến nhu cầu cho vay tăng lên

Gerard Cassidy tại RBC Capital Markets cho biết trong một báo cáo của Bloomberg. Cổ phiếu ngân hàng được mua khi xu hướng điều chỉnh giảm. Vì tăng trưởng cho vay sẽ đến sau khi các công ty và cá nhân sử dụng hết thanh khoản tích lũy trong đại dịch.

Hơn nữa, chất lượng tín dụng rất tốt và tỷ suất lợi nhuận có thể cải thiện trong năm tới. Khi lãi suất ngắn hạn tăng.  “Kết hợp với tăng trưởng cho vay tăng. Bức tranh tăng trưởng doanh thu có thể trở nên rất khả quan đối với các ngân hàng vào năm 2022”. Ông nói.

Một lý do khác khiến một số nhà cho vay trở nên hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp. Đó là khả năng họ có thể đẩy nhanh kế hoạch mua lại cổ phần của mình. Và tăng cổ tức sau kỳ kiểm tra căng thẳng của Cục Dự trữ Liên bang, kết quả mà cơ quan quản lý sẽ công bố vào cuối tháng 6.

Tín dụng ngân hàng

Bài kiểm tra xem xét các danh mục đầu tư ngân hàng lớn sẽ hoạt động như thế nào trong một cuộc suy thoái kinh tế giả định. Các ngân hàng lớn nhất ở Mỹ – bao gồm JPMorgan và Goldman Sachs (NYSE: GS) cũng như Ngân hàng Mỹ (NYSE: BAC) – phải làm tốt các bài kiểm tra trước đợt chi trả cổ tức cho các cổ đông. Các nhà phân tích tin tưởng rằng. Các ngân hàng sẽ không gặp vấn đề gì để vượt qua điều đó.

Tổng kết chung

Bối cảnh kinh tế vẫn thuận lợi cho các ngân hàng. Khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn sau đợt bán tháo gần đây. Các nhà đầu tư muốn tiếp xúc với ngân hàng có thể xem xét thêm những cái tên vững chắc như JPM và Ngân hàng Mỹ vào danh mục đầu tư của họ. Những người cho vay hàng đầu này, do mô hình kinh doanh đa dạng. Họ đang ở vị thế tốt hơn để vượt trội hơn so với các công ty nhỏ hơn trong khu vực.