8 phút, 7 giây để đọc.

Thị trường phái sinh có những diễn biến theo hướng tiêu cực. Kết phiên VN-Index tăng 7.34 điểm, đạt được 1,379.97 điểm. Trong khi HNX-Index đạt 317.09 điểm khi tăng 0.85 điểm. So sánh với phiên giao dịch sáng ở đà tăng trưởng thì cả hai chỉ số đều đã thu hẹp. Trên sàn HOSE khối ngoại mua ròng và bán ròng khá mạnh ở sàn HNX. Tình hình của VN-Index vẫn tích cực, dòng bank ít bị ảnh hưởng. MBB, CTG đang ở vị trí dẫn đầu đường đua. Mời các bạn cùng sttoysland.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay dưới đây của chúng tôi.

Định nghĩa VN30-Index

Chỉ số VN30-Index gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hoá thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường

– Bên cạnh VN Index, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) lập và đưa vào sử dụng chỉ số VN30-Index bắt đầu từ ngày 06/02/2012.

– Chỉ số VN30-Index gồm 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

– Chỉ số VN30-Index ra đời với hi vọng sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu trên thị trường, đây là điều mà đôi khi không được phản ánh thật sự chuẩn xác thông qua chỉ số VN-Index. Chỉ số VN-Index vẫn được duy trì tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh.

Sắc xanh bị thu hẹp về cuối phiên

Diễn biến thị trường phái sinh

HDB tăng mạnh trong phiên, được khối ngoại mua ròng mạnh nhất dòng bank. Diễn biến thị trường phái sinh đã có sự chuyển biến theo hướng tiêu cực. Bởi theo đồ thị intraday 1p và 5p của hợp đồng F1M. Xu hướng tăng của hợp đồng đã tạm kết thúc. Qua đó dự báo về 1 nhịp sideway sẽ diễn ra, ít nhất là trong phiên sáng mai.

PDR là mã đỏ mạnh duy nhất tại rổ VN30 với đà giảm hơn 2%. Trong bối cảnh nhóm này có 10 mã giảm và đa phần biên độ đều dưới 1%. Ở chiều ngược lại, NVL giữ ngôi vị đầu bảng với sắc xanh hơn 4%. Theo sau là MBB, CTG, HDB và GAS hơn 2%.

SFG là mã duy nhất tím tại nhóm phân bón, trong khi DCM, LAS, BFC và DPM đều đỏ. Với LAS điều chỉnh mạnh hơn 4%. Tuy nhiên, góc nhìn kỹ thuật ở các mã vẫn tích cực.

Nhóm vận tải kho bãi vẫn là nhóm tích cực trên thị trường. Với VOS trần, VNA, PHP xanh tốt hơn 5%, GMD và GSP hơn 1%!. Hiện tại, 1 trong những mã sẽ tạo điểm nhấn tại nhóm chính là CCR. Khi đã trần 4 phiên liên tiếp và chưa có dấu hiệu dừng lại. 14h10: Phái sinh điều chỉnh, thị trường cơ sở chững lại

Thị trường cơ sở xuất hiện nhịp điều chỉnh

Thị trường phái xuất hiện nhịp điều chỉnh và khiến đà hưng phấn của thị trường cơ sở có phần dịu xuống. VN-Index thu hẹp nhẹ đà tăng song tình hình vẫn tích cực khi dòng bank vẫn mạnh mẽ và ít bị ảnh hưởng, với MBB, CTG dẫn đầu đường đua khi tiến hơn 3%, theo sau là ABB, ACB, HDB, MSB hơn 2%. Mặt khác, đã có sự trở mình từ hàng loạt các mã nhóm này khi hầu hết biên độ tăng các mã đều vượt 1%, trong khi biên độ chiều giảm chỉ dưới 1%, với sự góp mặt của 4 mã là KLB, PGB, NVB và VPB.

Vài sắc xanh tích cực cũng đã xuất hiện tại nhóm chứng khoán. Cụ thể là AAS tiến 3%, HCM hơn 2%, SHS và APS hơn 1%. Để ý rằng đa phần các mã nhóm này đều trong xu hướng tăng tốt. Và đã có nhiều mã trải qua nhịp điều chỉnh.

Diễn biến nhóm dầu khí vẫn tốt. Song nếu so với phiên sáng thì sắc xanh các mã đã phần nào thu hẹp. Với OIL chỉ còn tăng dưới 5%, PVD quanh 3%, PVC và BSR quanh 1%. Tình hình nhóm cổ phiếu họ FLC cũng không mấy khả quan. Dù đã cho tín hiệu lạc quan trước đó. Hiện tại, FLC điều chỉnh mạnh gần 4%, trong khi HAI, ROS, ART dao động quanh tham chiếu.

Phiên sáng: Dòng ngân hàng rục rịch chạy

Điểm sáng mới cho thị trường

Thị trường cơ sở xuất hiện nhịp điều chỉnh

Sự trở lại của dòng “bank” hiện là điểm sáng tích cực cho thị trường với điểm nhấn đến từ MBB. VN-Index tạm dừng tại 1,382.8, tăng 10.17 điểm; trong khi HNX-Index tiến 2.43 điểm và đạt 318.67. Thanh khoản sàn HOSE không có gì đột biến và hiện đạt hơn 13 ngàn tỷ đồng.

MBB bất ngờ chạy vào cuối phiên sáng và hiện tiến hơn 3%, qua đó trở thành mã ấn tượng nhất tại dòng “bank”. Theo sau mã này là ACB, SHB, CTG và HDB khi xanh hơn 2%. NVB là mã tiêu cực nhất nhóm khi rơi gần 2%.

Nhìn sơ qua về nhóm VN30 thì độ rộng vẫn nghiêng về bên mua, song sắc đỏ đã dần hiện ở rổ khi PDR, MWG, VPB và VHM điều chỉnh, với PDR mất hơn 1%. Ở chiều ngược lại, số mã tiến hơn 1% đã được cải thiện và đạt 10 mã, điển hình như GAS, POW, BVH, VJC, STB,….

Diễn biến nhóm hàng không khá tích cực khi sắc xanh tràn ngập khắp nhóm, với ACV dẫn đầu nhờ vào đà tăng hơn 1%. Nếu nhìn vào đồ thị kỹ thuật thì dự ACV là mã có góc nhìn ổn nhất tại nhóm! Một mã đáng chú ý khác là HVN.

Nhóm bảo hiểm xanh tốt dù đã bứt phá mạnh mẽ ở những phiên trước. Để ý rằng góc nhìn kỹ thuật các mã nhóm này đều rất tốt và việc canh tham gia giải ngân trở lại ở nhóm này là hoàn toàn có thể.

10h35: Large Cap tạm chững lại, Mid và Small Cap bứt phá

Diễn biến khi VN30-Index thu hẹp

Diễn biến nhóm Large Cap dường như có sự chững lại khi VN30-Index thu hẹp đà tăng so với đầu phiên sáng, trong khi hàng loạt mã nhóm Mid và Small Cap hiện sắc tím!

NVL vẫn là mã tạo điểm nhấn duy nhất tại rổ VN30 với sắc xanh gần 5%, trong bối cảnh đa phần các mã khác đều ngụp lặn quanh tham chiếu. 1 vài mã khác hiện tăng hơn 1% là GAS, MBB, PNJ, SSI và TCH. Để ý rằng đa phần các mã đều có góc nhìn kỹ thuật tốt, và TCH là 1 trong những mã triển vọng sẽ tăng mạnh sắp tới.

Sự lan tỏa sắc tím ở nhóm Mid và Small Cap là điểm nhấn hiện tại, khi hàng loạt các mã như DRH, TNT, EVG, TGG, SVD hiện sắc tím. Nếu quan sát góc nhìn kỹ thuật thì mỗi sắc tím thể hiện điều kiện khác nhau của mỗi mã, điển hình như sắc tím TGG thể hiện sự xác nhận của 1 nhịp tăng mới, trong khi EVG báo hiệu sự khởi đầu của 1 con sóng tăng mới.

KBC và BII là 2 điểm sáng tại nhóm bất động sản khu công nghiệp khi BII cận trần, trong khi KBC tiến hơn 3%. Nếu hôm nay KBC xanh tốt thì một điểm mua mới sẽ xuất hiện trên cổ phiếu. Diễn biến nhóm thủy sản và dệt may có phần dịu lại, sau khi cả 2 dòng này đều bứt phá mạnh ở những phiên trước. Đa phần các mã đều đang dao động quanh tham chiếu.

Mở cửa: Bùng nổ đầu phiên

Diễn biến khi VN30-Index thu hẹp

Điểm báo sắc xanh của thị trường cơ sở

Thị trường phái sinh mở cửa bứt hơn 10 điểm, qua đó dự báo sắc xanh tốt trên thị trường cơ sở trong phiên ATO sáng nay.

Hợp đồng F1M đã xác nhận tạo đáy quanh ngưỡng 1,475 sau khi đã 2 lần tạo đáy tại đây trước đó. Hiện tại. góc nhìn intraday của hợp đồng đang rất tốt khi xác nhận trong 1 nhịp tăng mới với pha Gap Up sau ATO.

NVL tăng hơn 2% và là mã ấn tượng nhất tại rổ VN30 sau khi đã bứt mạnh trong phiên hôm qua. Nhìn đồ thị kỹ thuật thì mã đã bứt khỏi kháng cự quanh 105, qua đó dự báo 1 nhịp tăng mới ở cổ phiếu. 1 điểm tích cực khác ở rổ VN30 chính là sự lan tỏa sắc xanh khắp rổ, khi cả rổ có đến 28 mã xanh và không có bất cứ mã đỏ nào.

Nhóm ngân hàng khởi sắc với sự xuất hiện của hàng loạt mã tăng, dù biên độ đa phần các mã dưới 1% như VCB, ACB, MBB, HDB,… SHB và SGB là 2 mã tăng mạnh nhất nhóm.

Nhóm dầu khí xanh mướt trong bối cảnh diễn biến giá dầu đang đi theo chiều hướng tích cực. OIL dẫn đầu nhóm với sắc xanh hơn 5%, theo sau là PVB, PVC, BSR hơn 2%.